Hiện kết quả từ 1 tới 4 của 4
 1. #1
  Tham gia
  %06-%2009
  Đến từ
  †~♥Thế giới ngầm♥~†
  Bài gửi
  382
  Ink
  20.786
  Thanks
  0
  Được Thank 0 lần trong 0 bài

  cute2 Tư liệu về thời kì trị vì của Khủng Long


  Khủng long luôn được coi là loài không may mắn, bởi chúng bị tiêu diệt sau khi một thiên thạch va vào Trái đất 65 triệu năm trước. Nhưng ít ai biết rằng trước thời điểm đó, chúng đã tận hưởng nhiều đặc ân của tạo hóa.

  Giới khoa học từng nghĩ rằng khủng long thống trị muôn loài trong 160 triệu năm vì chúng có thể đạt tới nhiều kích cỡ để phù hợp với nhiều hệ sinh thái. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy, chúng vươn tới vị trí thống soái hoàn toàn nhờ những yếu tố may mắn ngẫu nhiên.

  Trong một thời gian dài người ta nghĩ rằng có điều đặc biệt nào đó đã giúp khủng long trở thành động vật thành công nhất trong kỷ Triat, tức 30 triệu năm đầu tiên trong lịch sử của chúng, nhưng điều đó không đúng", Steve Brusatte, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Columbia (Mỹ), phát biểu.


  Đối thủ đáng gờm nhất của khủng long trong kỷ Triat (khoảng 251 tới 199 triệu năm trước) là loài crurotarsan, tổ tiên của cá sấu hiện đại.

  Cả khủng long và crurotarsan đều thoát khỏi họa diệt chủng sau một sự kiện khủng khiếp cách đây khoảng 228 triệu năm. Nhưng vào cuối cuối kỷ Triat (cách đây khoảng 200 triệu năm), khí hậu Trái đất nóng lên với tốc độ chóng mặt và chỉ có một tỷ lệ nhỏ crurotarsan sống sót qua giai đoạn ấy. Trong khi đó, khủng long vẫn tồn tại cho tới ngày nay dưới dạng các loài gia cầm. Những con crurotarsan sống sót dần tiến hóa thành cá sấu.

  Để tìm hiểu xem tại sao khủng long có khả năng tồn tại cao hơn crurotarsan, các nhà khoa học của Đại học Columbia so sánh tốc độ tiến hóa của các động vật bò sát và những khác biệt về mặt hình thái giữa chúng dựa trên 437 đặc điểm từ 64 bộ xương của khủng long, crurotarsan, gia cầm hiện đại và cá sấu.

  Nhóm nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ khác biệt nào trong tốc độ tiến hóa giữa khủng long và crurotarsan. Nếu khủng long có ưu thế hơn crurotarsan, chúng phải tiến hóa nhanh hơn.


  Sự khác biệt về mặt hình thái ở crurotarsan lớn hơn nhiều so với khủng long. Nói theo cách khác, chúng có nhiều kiểu hình dáng, thức ăn và lối sống hơn. Điều đó có nghĩa là chúng có ưu thế hơn khủng long.

  "Nếu ai đó trong chúng ta có mặt ở kỷ Triat, người ấy sẽ nói rằng crurotarsan sẽ thống trị Trái đất trong 130 triệu năm tới, chứ không phải khủng long", Steve Brusatte nói.

  Khủng long chỉ giành thắng lợi trước đối thủ khi crurotarsan bị tiêu diệt gần hết ở cuối kỷ Triat. Vậy tại sao khủng long lại vượt qua được giai đoạn nóng lên toàn cầu cách đây 200 triệu năm, trong khi crurotarsan (trừ một vài dòng giống của cá sấu) biến mất?

  "Chúng tôi chưa thể trả lời câu hỏi đó, nhưng chúng tôi cho rằng chả có gì khác ngoài sự may mắn", Steve nhận định.

  Theo Khoahoc.com.vn

  Một đoạn Clip để các bạn hình dung nhé

  TheGioiTruyenTranh.vn
  ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.
  Nếu ko chạy vui lòng bấm Play để xem
  Lần sửa cuối bởi Cindy.; %10-%11-%2010 lúc %11:553

 2. #2
  Tham gia
  %06-%2009
  Đến từ
  †~♥Thế giới ngầm♥~†
  Bài gửi
  382
  Ink
  20.786
  Thanks
  0
  Được Thank 0 lần trong 0 bài

  Re: Tư tư liệu về thời kì trị vì của Khủng Long

  Một số hình ảnh sưu tầm đc

  DIPLODOCUS Loài khủng Long to xác nhưng não bé  INCISIVOSAURE Loài khủng long vùa ăn thịt vừa ăn thực vật
  ANKYLOSAURE Bộ mai rùa trên lưng  TRICESRATOP Loài khủng long có cái đầu to
  DRYOSAURE Tùy bé nhưng cực kì nhanh nhẹn  ALLOSAURUS Một tiểu thằn lằn bạo chúa  TYRANNOSAURE Bóng ma kền kền
  BRACHIOSAURE Người khổng lồ có bộ phận làm ấm trung tâm
  STESGOSAURE những tấm thu năng lượng mặt trời

  TYLOSAURE Loài cá sấu đáng sợ
  PTERANODON Bò sát có cánh và không răng 3. #3
  Tham gia
  %06-%2009
  Đến từ
  †~♥Thế giới ngầm♥~†
  Bài gửi
  382
  Ink
  20.786
  Thanks
  0
  Được Thank 0 lần trong 0 bài

  Re: Tư tư liệu về thời kì trị vì của Khủng Long

  Các nhà nghiên cứu mới đây đã khai quật được những con khủng long 95 triệu năm tuổi, cá mập, những con quái vật thời tiền sử khác và cả phân của chúng tại Arlington – một trong những thành phố lớn nhất của Texas.

  Những hóa thạch này đã cùng bổ sung chi tiết cho khung cảnh của Texas ở kỷ Phấn Trắng, kéo dài khoảng từ 146 đến 66 triệu năm trước đây.

  Thành quả thu được là những loài khủng long theropod kích cỡ trung bình chưa hề được biết đến – chúng là nhóm khủng long săn mồi hai chân bao gồm cả khủng long Tyrannosaurus rex. Địa điểm này cũng chứa bộ xương hoàn thiện nhất cho đến ngày nay của một con Protohadros – một trong những khủng long mỏ vịt tồn tại từ xa xưa nhất.

  Cá sấu, rùa biển và những phần của cây cỏ cổ đại, bao gồm cả một khúc gỗ dài 6 fit (183 cm) cũng đồng thời được tìm thấy.

  Khu vực Arlington Archosaur (Archosaur có nghĩa là “những con thằn lằn thống trị”) lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2003, nhưng các cuộc khai quật chỉ được bắt đầu tiến hành vào mùa xuân năm 2008. Các nhà cổ sinh vật học đã công bố chi tiết phát hiện của họ trong một cuộc họp của Hội địa lý vùng trung nam Hoa Kỳ tổ chức tại Dallas.

  Texas 95 triệu năm trước Công Nguyên

  Ngày nay địa điểm hóa thạch cũng trở thành khu đô thị, theo nhà cổ sinh vật học Derek Main thuộc Đại học Texas tại Arlington. Ông cho biết: “Nó được bao bọc bởi đường cao tốc, có cả quán cà phê Starbucks ở dưới phố nữa. Bạn có thể nhâm nhi cà phê nếu bạn muốn”.

  Nhưng những gì còn sót lại hướng về thời điểm khi phần lớn diện tích bang Texas chìm sâu dưới biển, được bao phủ bởi vùng biển lớn chia cắt Bắc Mỹ, nhưng giao với Vịnh Mexico và Bắc Băng Dương.

  Vào lúc đó, Arlington chỉ nằm trên vùng đồng bằng duyên hải thấp. Tại đây, các đầm lầy dần dần chuyển sang các vùng biển nông – một nơi giống với Đồng bằng sông Mississippi ngày nay.

  Phân chính là đầu mối

  Ngoài xương, địa điểm khai quật hóa thạch khủng long tại Texas còn là một trong những nơi có chứa sỏi phân – phân bị hóa đá - đa dạng nhất tại Bắc Mỹ.

  Main cho biết: “Hầu hết các loại động vật chúng tôi tìm thấy hóa thạch, chúng tôi cũng đều thấy cả phân của chúng”.

  Bên trong sỏi phân, nhóm nghiên cứu phát hiện được mọi thứ từ các mẩu xương đã bị nhai, thực vật, vỏ hoặc mai, và thậm chí cả các mẩu san hô. Theo Main, đây chính là đầu mối về chế độ dinh dưỡng và tập tính của các loài vật thời tiền sử.

  Các nhà cổ sinh vật học rất nóng lòng chờ đợi thêm các thông tin bổ sung từ địa điểm khác thường này.

  Aaron Pan – người quản lý khoa học tại Bảo tàng lịch sử và tự nhiên Fort Worth – cho biết: “Nói chung hóa thạch của khủng long thời kỳ đầu kỷ Phấn Trắng rất hiếm”.

  Sở dĩ hóa thạch tại địa điểm Arlington có ưu thế hơn là nhờ vào điều kiện môi trường đầm lầy trước đây của khu vực, môi trường này rất thuận lợi để bảo quản những gì còn sót lại của những con khủng long.

  Một đặc điểm hiếm có nữa của Arlington là sự xuất hiện của cả các loài động vật sống trên cạn và dưới nước do trước đây thành phố đã từng là đồng bằng duyên hải trải dài. Hầu hết các địa điểm hóa thạch của Texas có nguồn gốc từ thời kỳ đầu kỷ Phấn Trắng vốn rất hiếm khi có các sinh vật biển bởi phần lớn bang đều nằm dưới nước.

  Pan cho biết: “Thật khác thường khi chúng ta có sự pha trộn của nhiều loài động vật với nhau”.

  G2V Star (Theo NationalGeographic)
  http://www.khoahoc.com.vn

 4. #4
  Tham gia
  %01-%2010
  Đến từ
  thành phố của Ma Mèo
  Bài gửi
  629
  Ink
  7.016
  Thanks
  0
  Được Thank 0 lần trong 0 bài

  Re: Tư tư liệu về thời kì trị vì của Khủng Long

  hay quá!bạn kiếm đâu ra mấy cái này vậy?rồi còn đánh máy lại nữa!phục bạn ghê luôn!!!

Tags for this Thread

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •