Trang 1/13 1234511 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 130
 1. #1
  Tham gia
  %08-%2009
  Đến từ
  nơi cô độc nhất thế gian
  Bài gửi
  2.254
  Ink
  5.394
  Thanks
  4
  Được Thank 7 lần trong 3 bài

  sad Tuyển tập truyện cực ngắn hay trung quốc

  T/gương Danh Hy tuyển chọn

  NXB Thanh niên

  Đánh máy & sưu tầm: minhhuong268

  Phần I: Những nụ cười thiền

  1. Cới nút

  Có hai nhà láng giềng, do kết oán từ nhiều đời trước nên đã trở thành thế cừu. Đến nay, tuy người trong hai nhà đều cảm thấy không nên như vậy nhưng do oán thù tích đã quá sâu, nên chẳng ai giúp được họ thoát khỏi nỗi đau khổ đó. Một hôm có một hoà thường vân du tời thôn, sau khi biết sự tình hai nhà, ông có một chủ ý.

  Ông thắt chiếc thừng thành một cái nút, rồi dấu một đầu dây thừng đi, chỉ để lộ một đầu dây. Sau đó đưa ra lời hẹn trước: nhà nào cởi được chiếc nút này ra thì nhà kia phải đứng ra làm lễ tạ lỗi với nhà kia trước toàn thôi. Cả hai nhà đều lần lượt thay nhau cởi nút, nhưng nửa tháng đã trôi quan mà họ vẫn không sao cởi được. Cuối cùng họ phải tìm đến vị hoà thượng. Ông mỉm cười nói:" Then chốt của vấn đề nẳm ở đầu dây bị giấu đi. Muốn cởi được cái nút này, chiếc thừng có hai đầu dây, thiếu một đầu là không nổi". Sau khi nghe xong, hai nhà như đại ngộ. Được sự khuyên giải của hoà thượng, họ đã xoá bỏ được oán thù đời trước, sống hoà thuận với nhau.

  Đừng đợi người khác làm lành với mình trước, chỉ bằng lòng thành của chính mình, người khác mới vì mình mà đáp lại lòng thành.
 2. #2
  Tham gia
  %08-%2009
  Đến từ
  nơi cô độc nhất thế gian
  Bài gửi
  2.254
  Ink
  5.394
  Thanks
  4
  Được Thank 7 lần trong 3 bài

  Re: Tuyển tập truyện cực ngắn hay trung quốc

  2. Sa di nhớ con hổ

  Trên Ngũ đài sơn có một vị hoà thượng già nhận một cậu bé lên ba làm sa di. Ngũ đài sơn rất cao, hai thầy trò tu hành trên đỉnh núi không bao giờ xuống núi. Mười mấy năm sau, hoà thượng dẫn sa di, lúc này đã là một thanh niên xuống núi chơi. Do một thời gian dài ở nơi không có dân cư nên chàng sa di hầu như không biết cái gì. Vừa đi, hoà thượng già vừa giảng giải cho cậu những con vật gặp trên đường:" Đây là con bò, dùng để cày ruộng. Đây là con ngựa, dùng để cưỡi hay kéo xe. Đây là con gà trống để báo trời sáng. Đây là con chó để canh giữ nhà...". Chàng sa di thấy con nào cũng kì lạ.

  Một lúc sau có một thiếu nữ đi tới, sa di ngạc nhiên hỏi:" Đây là con gì?". Hoà thượng già sợ cậu ta động lòng trần nên nghiêm sắc mặt nói:" Đó là con hổ, nếu đến gần, nó sẽ cắn chết ăn thịt ngay lập tức". Sa di không hỏi gì nữa.

  Buổi tối sau khi trở về núi, hoà thượng già hỏi:" Những con vật mà con gặp hôm nay, con thấy nhớ con gì nhất?".

  Sa di trả lời:" Con không nhớ các con khác, chỉ thấy nhớ con hổ ăn thịt người thôi!".

 3. #3
  Tham gia
  %08-%2009
  Đến từ
  nơi cô độc nhất thế gian
  Bài gửi
  2.254
  Ink
  5.394
  Thanks
  4
  Được Thank 7 lần trong 3 bài

  Re: Tuyển tập truyện cực ngắn hay trung quốc

  3. Chén nước chè và vại nước

  Một ông cụ hỏi một vị cao tăng:" Tôi sống uổng phí đã một trăm năm, tuy già mà vẫn tráng kiện nhưng cả đời chằng làm nên trò trống gì". Cao tăng hỏi lại:" Gia đình cụ có hoà thuận không?".

  - Rất hoà thuận.

  - Các con cháu cụ có hiếu thảo không?

  - Rất hiếu thảo.

  Thế thì việc gì làm cụ không hài lòng?- Vị cao tăng nhấc chén nước chè để trên bàn rồi nói:" Chén nước chè này tuy nhỏ nhưng nó có thể giải được cơn khát của tôi. Cái vại nước ở ngoài cửa tuy lớn, nhưng không làm dịu nổi cơn hạn hán của thiên hạ".

  Cụ già nghe xong vuốt rây mỉm cười bỏ đi.

 4. #4
  Tham gia
  %08-%2009
  Đến từ
  nơi cô độc nhất thế gian
  Bài gửi
  2.254
  Ink
  5.394
  Thanks
  4
  Được Thank 7 lần trong 3 bài

  Re: Tuyển tập truyện cực ngắn hay trung quốc

  4. Nguyên nhân của sự tự ti

  Một võ sĩ vô cùng kiêu ngạo đến chào đại sư Thiền Tôn. Anh ta vốn là một võ sĩ xuất sắc và nổi tiếng, thế nhưng khi nhìn thấy vẻ trang nghiêm và cử chỉ nhã nhặn của thiền sư, tự nhiên anh ta cảm thấy tự ti.

  Võ sĩ cất tiếng hỏi:" Thưa thiền sư, vì sao con cảm thấy tự ti? Chỉ một phút trước đây con vẫn bình thường, thế nhưng vừa bước vào chùa đã đột nhiên cảm thấy tự ti. Trước đây con chưa bao giờ có cảm giác đó. Con đã từng đối mặt với rất nhiều lần chết chóc, nhưng chưa bao giờ cảm thấy sợ hãi, vì sao bây giờ lại cảm thấy run sợ như thế này?".

  Đại sư liền bảo:" Con hãy kiên nhẫn chờ đợi một chút. Đợi đến khi sau khi mọi người đã ra về hết, ta sẽ nói cho con câu trả lời".

  Suốt ngày hôm đó người ta lũ lượt tới chào, thăm thiền sư, võ sĩ chờ đợi rất suốt ruột. Mãi tới gần nửa đêm, sân chùa mới không còn người qua lại. Võ sĩ nôn nóng thưa với thiền sư:" Bây giờ xin thầy trả lời con".

  Đó là một đêm trăng tròn vành vạnh, ánh trăng hiền từ chiếu sáng khắp lá cây ngọn cỏ. Thiền sư nói:" Hãy nhìn các cây trong vườn. Cây cổ thụ kia như vươn tới trời cao, nhưng ngay sát nó có một cây nhỏ bé, cao chưa bằng một phần ba thân nó, cả hai cây tồn tại trong vườn ta rất nhiều năm rồi. Cái cây nhỏ kia cũng chưa bao giờ nói với cây cổ thụ, vì sao trước mặt anh tôi cảm thấy tự ti? Một cây rất cao, một cây thật thấp vì sao ta chưa bao giờ nghe thấy lời kêu ca, oán thán của chúng?

  Võ sĩ thưa:" Vì chúng không biết so sánh".

  Thiền sư nói:" Thế thì con không cần phải hỏi ta nữa. Con đã biết câu trả lời rồi đấy".

 5. #5
  Tham gia
  %08-%2009
  Đến từ
  nơi cô độc nhất thế gian
  Bài gửi
  2.254
  Ink
  5.394
  Thanks
  4
  Được Thank 7 lần trong 3 bài

  Re: Tuyển tập truyện cực ngắn hay trung quốc

  5. Dây chuyền cuộc đời

  Một pho tượng đất hâm mộ nhìn đám người qua lại, ông ta cầu cứu đức Phật:" Xin cho con trở thành người".

  " Con có thể biến thành người được, nhưng con hãy cùng ta thử đi trên đường đời một lúc. Nếu như con chịu không nổi những đau khổ của đời người, ta sẽ lập tức hoàn nguyên cho con". Nói xong đức Phật chỉ tay một cái, pho tượng đât lập tức biến thành một chàng thanh niên.

  Thế rồi chàng thanh niên theo đức Phật đi tới một vách đá. Tại đó chàng ta thấy ở bên bờ kia xa tắp cũng có một vách đá nữa, vách đá bên này là " sinh", vách đá bên kia là"tử", nối hai vách đá là một chiếc cầu bằng dây xích do những vòng sắt to nhỏ không đều.
  - Bây giờ anh hãy đi từ bờ bên này sang bờ bên kia.

  Chàng thanh niên từng bước vất vả dẫm lên trên những thanh sắt to nhỏ khác nhau ấy. Do không để ý anh ta trượt chân ngã vào bên trong vòng sắt, hai chân không còn chỗ tựa, ngực bị vòng sắt kẹp chặt hầu như nghẹt thở. Chàng thanh niên hét lớn:"Xin cứu mạng!".

  - Hãy tự cứu lấy mình, trên con đường này chỉ có anh là có thể tự cứu được mình thôi.
  Chàng thanh niên lấy hết sức rấy rụa, khó khăn lắm mới thoát được ra, rồi tức tối nói:"Những cái vòng sắt chết tiệt này, làm sao kẹp ta đau thế!".

  - Ta là chiếc vòng danh lợi - Chiếc vòng sắt dưới chân trả lời.

  Chàng thanh niên tiếp tục theo cầu sắt tiến lên. Bỗng có một cô gái tuyệt đẹp xuất hiện, cười rất tươi với anh ta, trong lúc không định thần, anh ta lại trượt ngã vào trong vòng sắt. Một lần nữa anh ta lại hét lớn:"Xin cứu mạng!".

  Lúc này đức Phật lại xuất hiện trước mặt anh ta nói:" Trên con đường này, không ai có thể cứu được con, chỉ có con là tự cứu được mình thôi."

  Chàng thanh niên lại hết sức giẫy giụa, cuối cùng sau khi đã mệt lả người anh ta lại thoát ra được. Vừa thở anh ta vừa hỏi:"Vừa rồi là cai vòng đau khổ gì đây?".

  - Ta là chiếc vòng nữ sắc - Chiếc vòng dưới chân trả lời.

  Tiếp đó chàng thanh niên trượt ngã vào chiếc vòng ham muốn, chiếc vòng ghen ghét, chiếc vòng oán hận... và anh ta cũng phải từ những chiếc vòng đau khổ ấy, rấy rụa tìm đường ra. Cuối cùng không còn dũng khí để đi tiếp.

  Lúc này đức Phật nói với anh ta:"Đời người tuy có nhiều đau khổ, nhưng cũng có sự thoải mái và niềm vui sau khi chiến thắng đau khổ, chẳng lẽ con vui lòng vứt bỏ cuộc đời?'.

  - Con đường đời người đau khổ quá nhiều, vui sướng và thoải mái quá ngắn ngủi và chỉ là tạm thời, con muốn trở thành pho tượng đất như trước.

  Đức Phật lại chỉ tay một cái, chàng thanh niên lại biến thành pho tượng đất. Thế nhưng không lâu sau, bức tượng đất phải chịu một trận mưa lớn, nó biến thành một đống đất bùn!

 6. #6
  Tham gia
  %08-%2009
  Đến từ
  nơi cô độc nhất thế gian
  Bài gửi
  2.254
  Ink
  5.394
  Thanks
  4
  Được Thank 7 lần trong 3 bài

  Re: Tuyển tập truyện cực ngắn hay trung quốc

  6. Nguyên nhân khóc than

  Một vĩ ẩn sĩ trú trong vùng núi sâu. Do phẩm đức cao thượng, hiền từ nên được mọi người tôn trọng. Ngài không hề làm tổn hại các sinh mệnh trong thiên nhiên, ngay khi đi đường cũng rất cẩn thận vì sợ lỡ ra dẫm chết một con kiến. Sau khi đã qua tuổi 80, sức khoẻ của ngài không được như trước, ngài cũng tự ý thức được điều này. Đến một hôm, biết là giờ ly biệt đã tới, ngài gọi các đệ tử đến bên giường rồi nghẹn ngào than khóc.

  Các đệ tử vô cùng kinh ngạc hỏi:" Mỗi ngày sư phụ đều kiên trì học tập, dạy dỗ học trò, xưa nay chưa bao giờ chảy nước mắt. Khi bị người vô lý xúc phạm cũng không hề khóc. Sao hôm nay sư phụ lại khóc than thương tâm vậy?"

  - Sở dĩ ta khóc là vì trước lúc lâm chung, ta đã tự vấn lương tâm:" Có kiên trì học tập không? phẩm hạnh có đoan chính không?, có làm việc thiện không?". Ta đều trả lời là "có", thế nhưng khi tự hỏi:" Đã qua cuộc sống của người bình thường chưa? Thì ta chỉ có thể trả lời là "chưa". Vì thế ta khóc!

 7. #7
  Tham gia
  %08-%2009
  Đến từ
  nơi cô độc nhất thế gian
  Bài gửi
  2.254
  Ink
  5.394
  Thanks
  4
  Được Thank 7 lần trong 3 bài

  Re: Tuyển tập truyện cực ngắn hay trung quốc

  7. Lấy bất biến ứng vạn biến

  Thiền sư Đạo Thụ xây dựng một ngôi chùa, gần một" miếu quán" của một đạo sỹ. Đạo sĩ ngứa mắt vì ngôi chùa bên cạnh nên hàng ngày đều dùng pháp thuật gọi một số yêu ma quỉ quái đến gây rối với chúng tăng. Hôm thì mưa to gió lớn, hôm thì đom đóm lập loè... để doạ các chúng tăng sợ hãi bó đi. Và đã có một số sa di vì sợ quá nên đã bỏ đi. Thế nhưng thiền sư Đạo Thụ vẫn ở lại chùa suốt hơn mười năm. Khi mọi pháp thuật của đạo sĩ đã dùng hết, thiền sư Đạo Thụ vẫn không đi, không còn cách nào khác, đạo sĩ đành phải rời bỏ "miếu quán" của mình.

  Có người hỏi thiền sư Đạo Thụ:" Pháp thuật của đạo sĩ cao cường, vì sao ngài lại chiến thắng ông ta?".

  Thiền sư trả lời:" Tôi chẳng có cái gì để thắng ông ta, chỉ có chữ "vô" có thể thắng ông ta".

  - "Vô" sao có thể thắng được?

  Thiền sư trả lời:" Họ có (hữu) pháp thuật, nhưng hữu là hữu hạn, hữu tận, hữu lượng, hữu biên; còn tôi không (vô) có phép thuật, vô là vô hạn, vô tận, vô lượng, vô biên. Quan hệ giữa có và không là bất biến ứng vạn biến. Tôi"vô biến" đương nhiên là thắng "hữu biến"!

 8. #8
  Tham gia
  %08-%2009
  Đến từ
  nơi cô độc nhất thế gian
  Bài gửi
  2.254
  Ink
  5.394
  Thanks
  4
  Được Thank 7 lần trong 3 bài

  Re: Tuyển tập truyện cực ngắn hay trung quốc

  8. Chàng câm ăn phải hoàng liên

  Một chú tiểu vô cùng lễ phép hỏi thiền sư Từ Thụ:" Người theo đạo khi ngộ đạo có thể nói được ranh giới và cảm thụ khi ngộ đạo không ạ?".

  Từ Thụ:" Đã ngộ đạo thì không nói ra được".

  Chú tiểu:" Nếu không nói ra được, sẽ giống như cái gì vậy?".

  Từ Thụ:" Giống như chàng câm ăn phải hoàng liên".

  Chú tiểu:" Khi một người đi tu nhưng chưa ngộ đạo, những điều nói ra có thể coi là ngộ đạo không ạ?".

  Từ Thụ:" Đã chưa ngộ đạo thì những điều nói ra làm sao coi là ngộ đạo được".

  Chú tiểu:" Bởi vì họ nói câu nào cũng là đạo, nếu không coi là ngộ đạo thì coi là gì?".

  Từ Thụ:" Giống như con vẹt học nói mà thôi!".

  Chú tiểu:" Chàng câm ăn mật và con vẹt học nói có gì khác nhau?".

  Từ Thụ:" Chàng câm ăn mật, biết chứ, giống như người uống nước, nóng lạnh đều tự biết; con vẹt học nói có biết gì đâu".

  Chú tiểu:" Nếu vậy kẻ đi tu chưa ngộ, làm thế nào thuyết pháp độ sinh được?".

  Từ Thụ:" Tự mình biết sẽ khiến người khác biết, tự mình không biết thì không làm người khác biết được".

  Chú tiểu:" Hiện nay thầy biết hay là không biết?".

  Từ Thụ:" Ta như chàng câm ăn phải hoàng liên, đắng mà không nói ra được, cũng giống như con vẹt học nói, nói vô cùng giống. Con thử nói xem ta biết hay là chưa biết?"
  Chú tiểu nghe xong ngộ ra.

 9. #9
  Tham gia
  %08-%2009
  Đến từ
  nơi cô độc nhất thế gian
  Bài gửi
  2.254
  Ink
  5.394
  Thanks
  4
  Được Thank 7 lần trong 3 bài

  Re: Tuyển tập truyện cực ngắn hay trung quốc

  9. Sợ nhất cái gì?

  Chú tiểu hỏi hoà thượng:" Thưa sư phụ, người ta sợ nhất cái gì?".

  Thế con cho là cái gì? - Hoà thượng hỏi lại đồ đệ.

  Có phải là sự cô độc không ạ?

  Hoà thượng lắc đầu:" Không đúng!".

  Thế thì là sự hiểu nhầm chăng?

  Cũng không đúng!

  Là sự tuyệt vọng?

  Không đúng!

  ...

  Chú tiểu đưa ra liền mười mấy phương án, nhưng hoà thượng đều lắc đầu.

  " Vậy thì sư phụ nói cho con xem, đó là cái gì?" - Chú tiểu chưa chịu thôi.

  " Là chính con?" - Chú tiểu ngẩng đầu, mở to mắt dường như hiểu nhưng cũng dường như chưa hiểu, chú nhìn thẳng vào sư phụ như xin điểm hoá.

  " Đúng vậy!" - Hoà thượng cười nói - "Thực ra những điều con vừa nói như sự cô độc, sự hiểu lầm, sự tuyệt vọng...đều là cái bóng của thế giới nội tâm của con, đều là cảm giác mà tự con gây ra cho con thôi. Nếu con tự nghĩ là những cái này thật đáng sợ thì đúng là con tự đánh bại con. Còn nếu con nghĩ là chẳng có gì đáng sợ cả, ta có thể chiến thắng thì chẳng cái gì có thể áp đảo con. Bởi vì một người mà ngay cả bản thân mình cũng không sợ thì còn sợ cái gì nữa. Cái làm cho ta sợ không phải là những suy nghĩ mà là chính bản thân ta".

  Chú tiểu bỗng ngộ ra.

 10. #10
  Tham gia
  %08-%2009
  Đến từ
  nơi cô độc nhất thế gian
  Bài gửi
  2.254
  Ink
  5.394
  Thanks
  4
  Được Thank 7 lần trong 3 bài

  Re: Tuyển tập truyện cực ngắn hay trung quốc

  10. Pháp bảo

  Vào lúc đệ tử học sắp thành tài, sư phụ cho anh ta xuống núi để vượt qua 81 thử thách cuối cùng. Trước khi lên đường, sư phụ cho anh ta một pháp bảo.

  Pháp bảo đó quả là hiệu nghiệm, nhờ có nó, anh ta đã vượt qua được 80 cửa ải như sông lớn, vực sâu hoặc đi qua sa mạc không người, chịu được mùa hè nóng như đổ lửa, mùa đông lạnh như cắt da...Cửa ải thứ 81 là một ngọn núi hiểm trở.

  Nhờ pháp bảo, anh ta đã vượt qua được những chặng đường dốc cao vực thẳm, nhưng khi đến lưng chừng núi thì anh ta gặp một vách đá dựng đứng, cao hơn tay với của anh ta một chút, nhưng mặc dù đã cố gắng hết sức anh ta vẫn không sao bám được vào gờ vách trên. Ba ngày ba đêm liền anh ta cứ quanh quẩn tại đó, trong lòng đã có chút nghi ngờ tác dụng của pháp bảo. Đúng lúc đó, vị sư phụ xuât hiện. Đệ tử vội vã thưa:"Pháp bảo không linh nghiệm nữa". Sư phụ cười nói:" Xem ra con vẫn chưa nắm được những điều kỳ diệu đã học. Pháp bảo có thể lúc thế này, lúc thế khác, nhưng trong trường hợp này sao con không dùng nó làm hòn đá kê chân mà cứ khư khư ôm nó trên người như một gánh nặng?".

Trang 1/13 1234511 ... CuốiCuối

Tags for this Thread

..., anh trai, ánh sáng, ý nghĩa cuộc sống, bao, bay, bài, bán, bói, bóng đá, bạn, bạn bè, bản năng, bản tình ca, bất ngờ, cà phê, càng, cái, cô gái, công, cần, cầu, chúa, chết, chiến thắng, color, con trai ta, cuộc sống, cuộc đời, cuộc đời mình, cũng, cười, du lịch, duy, em gái, gan, gia, gian phòng, giao tiếp, giá rẻ, gió, giấy, gto, hay, hài, hạnh phúc, hắc, hắn, học sinh, học trò, hoa, hoàng tử, hoàng đế, hy vọng, kịch bản, khách sạn, không thừa nhận, khoa, kinh doanh, kinh nghiệm, làm, lãnh đạo, lạnh, lạnh lùng, lấy, lịch sử, linh, loa, lương cao, màu, mẫu, mặt, minh, nào, nóng, nô lệ, nếu, nổi tiếng, nụ cười, ngôi, ngôi sao, nghệ thuật, nguyên, nhà, nhân vật, nhỏ, nước, nước mắt, phải, quan cao, quản, quản lý, ra đi, rất, sai lầm, sân, sống đẹp, sửa chữa máy tính, siêu, sinh, song, tai, tâm hồn, tìm, tình, tập sự, tốt, tục, tự truyện, thói quen, thông minh., thông tin, thú vị, thất, thần, thế giới, thỏ, thời gian, thi, thi cử, thiên, thiên nhiên, thiếu niên, thăng tiến, tiến lên, tiếp tục, tiểu thuyết, toàn quốc, trang trí nội thất, trang điểm, tranh, trẻ, trở về, tru, trung quốc, truyền thông, truyện, truyện dài, truyện khuyết doanh, truyện tình cảm, trường, tuyển người, tươi, vào, vui, xây dựng, xã hội, xinh, xinh đẹp, xưa, yêu anh, yêu cầu, yêu thích, yêu thương, đang ra, đàn ông, đàn bà, đánh, đầy, đẹp, đề nghị, đồ chơi, điện thoại, đăng tin

View Tag Cloud

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •